Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) chuyển nhượng cho Vinpearl toàn bộ vốn hơn 1.600 tỷ đồng góp tại Công ty cổ phần Vinpearl Landmark 81.

Đây là giao dịch nội bộ trong Tập đoàn Vingroup.

Theo Thông tư 96 về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán thì chuyển nhượng vốn là một giao dịch thuộc diện phải công bố thông tin trong vòng 24h. Có thể vì lý do bảo mật của thương vụ tại thời điểm đó, phía nhận chuyển nhượng vốn hoặc giá trị chưa được công bố ngay và việc này không sai so với quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp sẽ công bố hoặc chia sẻ qua những hình thức khác (theo yêu cầu của cổ đông).

Sau giao dịch, Vinhomes sẽ không còn sở hữu cổ phần và không còn là công ty mẹ của Vinpearl Landmark 81.

Vinpearl Landmark 81 mới được thành lập vào cuối tháng 2/2022. Vốn điều lệ hơn 1.605 tỷ đồng, trong đó VHM góp hơn 1.603 tỷ đồng, chiếm 99,88%. Ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày; khu du lịch sinh thái. Công ty đặt trụ sở tại tầng 20, tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi (quận 1, TP HCM).

Trong chuỗi hệ thống của Công ty cổ phần Vinpearl, Vinpearl Luxury Landmark 81 là khách sạn cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Khách sạn này có 223 phòng nghỉ, bắt đầu từ tầng 47 của tòa nhà Landmark 81 (Bình Thạnh, TP CM). Cả Vinhomes và Vinpearl đều là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Hồi cuối tháng 6, Vinpearl công bố hợp tác cùng tập đoàn Marriott International để nâng cấp và phát triển 8 khách sạn, trong đó có Vinpearl Luxury Landmark 81. Bà Vũ Thị Kim Hường – Giám đốc Khối Kiểm soát đầu tư của Vinpearl lúc bấy giờ chia sẻ: “Chiến lược hợp tác toàn diện với Marriott International sẽ góp phần nhanh chóng đưa hệ thống Vinpearl gia nhập mạng lưới khách sạn danh tiếng trên thế giới”.

Trước đó, Vinpearl chuyển giao quyền quản lý 12 khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho tập đoàn Meliá Hotels International trong thời hạn tối thiểu 10 năm. Chuỗi 12 khách sạn sau chuyển giao sẽ mang thương hiệu mới Meliá Vinpearl.

Về tình hình kinh doanh, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes trong quý I đạt 8.923 tỷ đồng, đến từ việc bàn giao bất động sản để ở tại ba dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park. Nếu điều chỉnh từ doanh thu bán lô lớn bất động sản và hợp tác kinh doanh các dự án được ghi nhận vào thu nhập tài chính, doanh thu thuần hợp nhất đạt 14.279 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Chi phí bán hàng được tiết giảm, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn 60%. Kết quả là lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Vinhomes đạt 5.886 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: https://vnexpress.net/